Cách khắc phục bếp từ bị lỗi không nhận nồi nhanh chóng

532

Bếp từ bị lỗi không nhận nồi nhưng bạn không biết nguyên nhân do đâu? Tham khảo ngay hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi nhanh chóng, hiệu quả dưới đây.

Bếp từ bị lỗi không nhận nồi là sự cố có thể gặp phải ngay cả khi chị em nội trợ đã sử dụng đúng bộ dụng cụ nấu dành cho bếp từ, với phần đáy có nhiễm từ hút được nam châm. Vậy bếp từ không nhận nồi có nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục bếp từ bị lỗi không nhận nồi ra sao? Dưới đây, Bếp Hải Linh sẽ giúp bạn tổng hợp những nguyên nhân cơ bản khiến bếp từ không nhân nồi và cách tự sửa vô cùng đơn giản, có thể ứng dụng ngay.

bo-noi-elo-silicano-plus-5-chiec

Bộ nồi Elo Silicano Plus 5 chiếc chuyên dành cho bếp từ

1. Bếp từ bị lỗi không nhận nồi do chất liệu nồi
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ nên chỉ hoạt động khi dùng với các loại nồi có chất liệu đáy làm từ đáy nhiễm từ như inox, thép không gỉ, men sắt,… Đối với nồi làm từ chất liệu inox phải làm từ loại chất liệu inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430. Bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ nấu làm từ chất liệu gang tráng men cũng có thể dùng cho bếp từ.
Bếp từ sẽ không nhận nồi đối với các dụng cụ nấu làm từ những loại chất liệu có hiệu suất sinh nhiệt thấp như nồi đất, nồi thủy tinh, nồi nhôm,…


Cách khắc phục sự cố bếp từ không nhận nồi do chất liệu nồi:
+ Cách 1: Chọn mua loại dụng cụ nấu mới có đáy nhiễm từ. Bạn có thể nhờ nhân viên bán hàng tư vấn. Hoặc sử dụng nam châm để kiểm tra, nếu nam châm hút đáy nồi thì đây là dụng cụ nấu có thể dùng được cho bếp từ. Ngoài ra, bộ nồi dành riêng cho bếp từ thường sẽ có dòng chữ Induction hay ký hiệu từ trường hoặc biểu tượng hình lo xo xoắn ốc.


+ Cách 2: Để tận dụng bộ dụng cụ nấu có sẵn trong gia đình nhưng không nhiễm từ thì bạn có thể khắc phục bằng cách mua thêm đĩa chuyển nhiệt. Lúc này, bạn chỉ cần đặt đĩa từ dùng cho bếp từ trên mặt bếp và dưới đáy nồi nấu sẽ giúp bạn nấu ăn với bếp từ bình thường.


2. Bếp từ không nhận nồi do đáy nồi không bằng phẳng
Nếu nguyên nhân bếp từ bị lỗi không nhận nồi không phải do chất liệu nồi thì rất có thể dụng cụ nấu của bạn có phần đáy không bằng phẳng. Những loại nồi có đáy cong vênh, lồi lõm cũng không thể sử dụng được với bếp từ.


Bếp từ chỉ hoạt động với những loại dụng cụ nấu có đáy bằng phẳng, đường kính đáy trên 10cm. Đối với những dụng cụ nấu có kích thước quá nhỏ (dưới 10cm) thì bếp từ sẽ không nhận.


3. Bếp từ bị lỗi không nhận nồi do đặt sai vị trí của vòng từ
Một nguyên nhân nữa khiến cho bếp từ không nhận nồi chảo chính là do phần đáy nồi đặt không khớp với vòng từ. Nếu bạn đặt lệch, đa số các mẫu bếp từ hiện nay sẽ đều phát ra cảnh báo. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần đặt nồi nấu vào đúng vị trí của vòng từ là được.


4. Bếp từ không nhận nồi do bếp từ
Nếu không phải do các nguyên nhân trên thì có thể do công suất điện của bếp từ không phù hợp. Lý do bởi mức công suất nấu của một số mẫu bếp từ nhập khẩu khác với bếp từ Việt Nam.


Cách sửa bếp từ không nhận nồi trong trường hợp này là thử tăng mức công suất. Tuy nhiên, khi chọn mua bếp từ, bạn cần quan tâm đến việc sản phẩm phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam. Đây là một yếu tố mà nhiều khách hàng chưa mấy chú trọng.


5.  IC hay cảm biến của bếp bị hỏng
Nếu không phải do các lỗi trên đây, bếp từ nhà bạn rất có thể đã bị hỏng bộ phận cảm biến hoặc IC điện nên mới không nhận nồi. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra, thay mới.


Trên đây, Bếp Hải Linh đã chia sẻ cho bạn cách khắc phục bếp từ bị lỗi không nhận nồi nhanh chóng tùy theo từng nguyên nhân cụ thể. Hãy ghi nhớ để có thể dùng ngay nếu chẳng may bếp từ có gặp phải lỗi này nhé!